Copied

ต้องรู้! อาการปวดท้องข้างขวา เป็นสัญญาณเตือนโรคอะไร?

19 พฤศจิกายน 2019 |

อาการปวดท้อง ไม่ว่าจะปวดท้องข้างซ้าย หรือปวดท้องข้างขวาก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ใครหลายๆ คนต่างเคยพบเจอ แต่ส่วนใหญ่อาการปวดนั้นมาจากสาเหตุที่ไม่อันตรายแต่ก็มีอาการปวดที่แตกต่างกันออกไป จึงต้องสังเกตให้ดีว่ามาจากข้างซ้าย หรือข้างขวากันแน่ แต่หากเกิดอาการปวดท้องข้างขวาอยู่เนืองๆ ในลักษณะต่าง ๆ แปลว่าร่างกายกำลังส่งสัญญาณถึงโรคร้ายอะไรบางอย่างจะมีโรคอะไรบ้างมาดูกันเลยค่ะ

อาการปวดท้องข้างขวาบน (บริเวณชายโครงด้านขวา)
หากมีอาการปวดท้องข้างขวาบนและมักจะเป็นอาการปวดที่เกิดหลังจากทานอาหารที่มีไขมันสูงนั่นอาจเสี่ยงที่จะเป็นโรคนิ่วในถุงน้ำดี รวมถึงโรคตับ จุดสังเกตที่สำคัญที่จะช่วยยืนยันได้ว่าอาจเป็นโรคดังกล่าวคือ เมื่อนำมือไปกดลงบริเวณที่มีอาการปวด อาจจะพบกับก้อนเนื้อแข็งๆ ส่วนอาการอื่น ๆที่ตามมา คือ มีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง ร่วมด้วย

อาการปวดท้องข้างขวาล่าง
อาการปวดข้างขวาล่าง เริ่มตั้งแต่บริเวณรอบสะดือไปจนถึงบริเวณท้องน้อยด้านขวา  เมื่อคลำบริเวณที่มีอาการปวดแล้วเจอกับก้อนเนื้อ กดแล้วรู้สึกเจ็บ ประกอบกับมีอาการปวดเสียดอยู่ตลอดเวลา ให้สันนิษฐานไว้เบื้องต้นว่าเป็นไส้ติ่งอักเสบ แต่หากมีอาการปวด คล้ายกับมีลมอยู่ในท้อง มีอาการมวนๆ ท้องร่วมด้วย นั่นอาจเกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของลำไส้

อาการปวดท้องข้างขวาใต้ซี่โครง
อาการปวดท้องข้างขวาแบบปวดแสบใต้ซี่โครง ซึ่งในบางรายอาจมีอาการเสียดและจุกท้องร่วมด้วย สาเหตุอาจเกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของลำไส้เล็ก เกิดการแพ้โปรตีนกลูเตน ส่งผลกระทบให้ลำไส้ไม่สามารถดูซึมอาหารได้ดีเหมือนปกติ ทำให้เกิดอาการปวดท้อง หากปล่อยไว้ ไม่ทำการรักษาเป็นระยะเวลานาน อาการเหล่านี้ก็จะสะสมจนเกิดเป็นภาวะท้องเสียเรื้อรัง ท้องอืด อีกทั้งยังสามารถพัฒนาไปเป็นโรคลำไส้เล็กอักเสบได้

อาการปวดท้องน้อยข้างขวา
อาการปวดท้องน้อยข้างขวานี้จะมีอาการปวดเกร็งเกิดขึ้นอยู่เป็นระยะ มีอาการปวดท้องน้อยด้านขวาร้าวยาวจนมาถึงช่วงต้นขา ซึ่งแสดงว่ากรวยไตมีปัญหา แต่หากมีอาการปวดท้องน้อยข้างขวาร่วมกับมีไข้สุง รู้สึกหนาวสั่น อีกทั้งยังตกขาว อาการในลักษณะเช่นนี้เป็นสัญญาณของปีกมดลูกอักเสบ โดยหากเราคลำตรงบริเวณที่ปวดก็จะพบก้อนเนื้อด้วย อันมีสาเหตุมาจากรังไข่ที่ผิดปกติ

อาการปวดท้องข้างขวาส่วนกลาง (บั้นเอวด้านขวา)
อาการปวดท้องข้างขวาส่วนกลาง ร่วมกับขับถ่ายเป็นเลือด หรือมีระบบขับถ่ายที่ผิดปกติ นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังจะเป็นโรคลำไส้ใหญ่อักเสบ ซึ่งหากตรวจพบก้อนเนื้อด้วย ก็อาจแสดงให้เห็นว่าคุณกำลังจะเป็นเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ 

อย่าลืมว่าอาการปวดท้องที่เราเป็นอยู่บ่อย ๆ อาจจะปวดเล็กน้อย หรือปวดทรมาน อย่างไรก็ตาม อย่าลืมสังเกตอาการปวดของตัวเองด้วยนะคะเพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนของการเกิดโรคร้ายต่าง ๆฉะนั้น เราไม่ควรวางใจและรีบเดินทางไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินัยอย่างละเอียดโดยทันทีก่อนที่อะไร ๆ จะสายเกินการควบคุม

☎️สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม นัดหมายพบแพทย์ ☎️
Tel. :  02-508-5100
Line@ : @Novavida
Website : www.novavida.co.th
IG : Novavida_thailand

Other news

5 อาหารเพิ่มพลังให้เสปิร์ม

10 กันยายน 2019

5 วิธีรับมือโควิด-19❗️ถ้าคุณยังต้องออกไปทำงาน🙁

20 เมษายน 2020

ติดโควิด-19 แต่ไม่แสดงอาการจนหายได้เอง ❓

15 เมษายน 2020

3 วิธีสร้างสรรค์ สอนลูกให้ป้องกัน “โควิด19” 😉

15 เมษายน 2020