Copied

ภูมิแพ้ทางเดินหายใจ นอนห้องแอร์อย่างไร ไม่ทรมาน!!

5 สิงหาคม 2019 |

ความทรมาน หลังตื่นจากห้องแอร์ แสบคอ แสบโพรงจมูก มีน้ำมูก หายใจไม่สะดวก จะมีสาเหตุมาจากอะไร ตามมาดูกันค่ะ

ลักษณะแอร์แห้งที่เกิดขึ้นภายในห้อง หากเป็นคนที่มีสุขภาพดี แข็งแรง ปราศจากโรคประจำตัว มักจะไม่ค่อยสังเกตหรือรู้สึกถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งผลกระทบที่ตามมาก็มีเพียงน้อยนิด เพราะแอร์ยังสามารถทำงานได้ตามปกติให้เย็นชื่นใจได้เหมือนเดิม

แต่สำหรับบางคนอาการแอร์แห้งดูเหมือนจะกลายเป็นปัญหาใหญ่หลวงอย่างมากมาย จนแทบจะไม่อยากพบเจอ ซึ่งมักส่งผลกับคนที่มีโรคภูมิแพ้อากาศ หรือคนที่มีปัญหาผิวหนังแห้ง เมื่อเจอกับอากาศแห้งเข้าไป ยิ่งเป็นตัวกระตุ้นให้อาการต่างๆ ตามมาอย่างหนักหน่วง เช่น กรณีของคนที่เป็นภูมิแพ้ เมื่อเจออาการแอร์แห้งเข้าไป ก็จะทำให้รู้สึกแสบโพรงจมูกจนทรมานขณะหายใจเข้า แสบลึกไปถึงคอ จนอยากหาอะไรมาปิดจมูกไว้ ส่วนคนที่มีผิวแห้ง จะทำให้รู้สึกรำคาญจากอาการคันยิบยับ ผิวลอก และแสบผิวตามมา เป็นต้น

  คนที่เป็นภูมิแพ้ เมื่อต้องอยู่ในห้องปรับอากาศควรทำอย่างไร?

ควรล้างทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยทุก 6 เดือน ควรปรับอุณหภูมิห้องให้เหมาะสมและไม่เย็นจนเกินไป ซึ่งช่วงอุณหภูมิที่เหมาะสมจะอยู่ที่ประมาณ 25 องศาเซลเซียส เนื่องจากอุณหภูมิที่เย็นมากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการคัดจมูก บางครั้งจมูกแห้ง มีเลือดกำเดาออก หรือไอได้ กรณีที่มีอาการทางจมูกแนะนำให้ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือและใช้ยารักษาสม่ำเสมอก็สามารถลดอาการได้  

นอกจากนี้ควรปรับสภาพแวดล้อมให้เหมาะสม โดยไม่มีพรม ตุ๊กตา หรือของใช้เยอะเกินไป และควรเลือกใช้ผ้าห่มที่ช่วยป้องกันไรฝุ่นมาใช้และซักเครื่องนอนด้วยน้ำร้อนอุณหภูมิอย่างน้อย 60 องศาเซลเซียส สัปดาห์ละ 1 ครั้ง และสุดท้ายเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ คือ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็จะทำให้อาการภูมิแพ้ไม่กำเริบ จนสามารถใช้ชีวิตเป็นปกติเหมือนเช่นคนอื่นได้ค่ะ

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว อย่าลืมดูแลตัวเองนะคะ จะได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข แต่อย่างไรก็ตาม หากท่านใดที่มีอาการภูมิแพ้เรื้อรังไม่หาย แนะนำให้มาพบแพทย์จะดีกว่าค่ะ

Other news

โปรแกรมรักษาอาการบาดเจ็บกระดูกและข้อ โดยไม่ต้องผ่าตัด ด้วย Pain Away Program

20 สิงหาคม 2019

ขับของเสียสะสม ลดอาการบวมน้ำ พร้อมกระตุ้นระบบน้ำเหลือง ด้วยโปรแกรม Double Detox Program

19 สิงหาคม 2019

อยากรู้ว่า ท้อง..ไม่ท้อง ดูง่ายๆแค่ 7 ข้อ!!

16 สิงหาคม 2019