Copied

เตือนภัย!! ข้อเข่าเสื่อม ไม่ได้เป็นเฉพาะคนแก่

12 กันยายน 2019 |

ปัจจุบันโรคข้อเข่าเสื่อมไม่ได้เป็นเฉพาะคนแก่เท่านั้นนะคะ วัยกลางคนก็เป็นได้เช่นกัน ในประเทศไทยพบว่ามีผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อมมากกว่า 6-7 ล้านคน และมีแนวโน้มจะสูงขึ้นเรื่อย ๆ 

ปัญหาสำคัญคือ พอเป็นโรคแล้วส่งผลกระทบในเรื่องคุณภาพชีวิตมากขึ้น แนวโน้มผู้ที่ป่วยเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมมีอายุ 40-45 ปี ก็เริ่มเป็นโรคนี้กันแล้ว สาเหตุจะมีอะไรบ้างที่ทำให้เราเกิดโรคข้อเข่าเสื่อม ตามมาดูกันเลยค่ะ

สาเหตุที่เกิดมีอยู่ 2 หลักใหญ่ๆหนึ่ง…แรงที่กระทำกับข้อเยอะเกินปกติและเป็นเวลานาน เช่นในกลุ่มที่เป็นนักวิ่งมาราธอนจะพบว่ามีความเสี่ยงที่จะเป็นข้อเข่าเสื่อมในอนาคตจะสูงกว่าคนทั่วไปถึง 3 เท่าตัว

ถัดมา…กลุ่มที่มีพยาธิสภาพในข้อเข่า เช่นมีอุบัติเหตุมาก่อน อาจจะมีกระดูกหักหรือมีผิวกระดูกที่บาดเจ็บมาก่อนอย่างนักฟุตบอลที่เอ็นฉีกขาด ทำให้พยาธิสภาพในเข่าเปลี่ยนแปลงไปไม่สมดุลเสียความมั่นคง 

อีกปัจจัยก็คือ “โรคประจำตัว” เช่นพวกที่เป็นรูมาตอยด์…ข้ออักเสบอยู่บ่อยๆ ก็อาจจะทำให้ข้อเสื่อม สึกได้เร็วขึ้นในกลุ่มคนอายุน้อยจะพบสาเหตุใหญ่ๆก็คือ เกิดอุบัติเหตุมาก่อน กระดูกหักทำให้แนวแกนขาเปลี่ยนไป อาจเป็นกระดูกหน้าแข้ง กระดูกต้นขาหักหรือกระดูกตรงเข่าหัก ทำให้การรับแรงเปลี่ยนไปเกิดเสื่อมสึกได้เช่นกันค่ะ

กรณีสุดท้ายก็จะเป็นกลุ่มที่มีโรคประจำตัว อย่างที่กล่าวไปแล้วรวมถึงโรคเลือดบางชนิดที่ไม่ค่อยพบในเมืองไทย เช่น เลือดข้นผิดปกติอย่างที่สามพวกที่เรียกว่า ดื่มเหล้า สูบบุหรี่เยอะ จะทำให้กระดูกตายได้

” รักษาเพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิต” ศูนย์การแพทย์บูรณาการโนวาวิด้า เรามีเทคโนโลยีทางการแพทย์ใหม่ล่าสุด ที่ช่วยรักษาอาการปวด อาการอักเสบของข้อเข่า เส้นเอ็นให้กลับมาหายดี สามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขอีกครั้ง ด้วยโปรแกรม Pain Away Program   เป็นการรักษาอาการบาดเจ็บอย่างครบวงจร โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและนักกายภาพบำบัด ที่ผ่านการรับรอง Chiropractic Practitioner จากสหรัฐอเมริกา

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม นัดหมายพบแพทย์ 
Tel. : 02-508-5100
Line@ : @Novavida
Website : www.novavida.co.th
IG : Novavida_thailand

ขอบคุณข้อมูลจาก : 
thairath.co.th

Other news

5 อาหารเพิ่มพลังให้เสปิร์ม

10 กันยายน 2019

ต้องรู้! อาการปวดท้องข้างขวา เป็นสัญญาณเตือนโรคอะไร?

19 พฤศจิกายน 2019

กินเค็มเท่าไหร่? ไม่เหนื่อยหัวใจ

4 ตุลาคม 2019