Copied

#ไข่ของคุณ เหลือเท่าไหร่ ฮอร์โมน AMH บอกคุณได้!!

9 สิงหาคม 2019 |

การตรวจฮอร์โมน AMH ทางออกสำหรับผู้หญิงอยากรู้ปริมาณไข่ที่เหลือในรังไข่ทางเลือกพื้นฐานสำหรับผู้มีภาวะมีบุตรยาก

เกิดเป็นหญิง แท้จริงแสนลำบาก แค่ยืนอยู่เฉยๆไข่ก็ฝ่อแล้ว   จากแรกเกิดผู้หญิงเราจะมีไข่ในรังไข่ประมาณ1-2 ล้านฟอง เมื่อเริ่มโตเป็นสาววัยเจริญพันธุ์หรือเริ่มมีประจำเดือนครั้งแรกไข่ก็เหลือเพียง สามถึงสี่แสนฟองเท่านั้น เราจะสังเกตุเห็นว่าปริมาณจะลดลงเรื่อยๆตามอายุที่มากขึ้นและจำนวนไข่ก็ไม่สามารถเพิ่มจำนวนหรือสร้างขึ้นใหม่ได้ค่ะ ไม่เหมือนของคุณผู้ชายที่สร้างอสุจิใหม่ได้เรื่อยๆไปจนแก่


“อายุ 40 แล้ว ไข่จะยังมีอยู่ไหม?”  

คำถามที่หลายๆคนคงถามในใจ โดยเฉพาะคู่สมรสที่แต่งงานกันช้า เพราะตามหลักของการเจริญพันธุ์แล้วเมื่ออายุเพิ่มขึ้น ไข่ในรังไข่ของผู้หญิงสำหรับการตั้งครรภ์ก็จะลดลงเรื่อยๆทั้งในแง่ของปริมาณและคุณภาพ และจะหมดไปในช่วง 5 ปีก่อนเข้าสู่วัยทอง เพราะทุกเดือนที่ผ่านไป จะมีไข่ประมาณ 5-10ใบ ที่พร้อมจะโตและตกเพื่อปฏิสนธิกับสเปิร์ม ซึ่งโดยธรรมชาติจะคัดสรรให้เหลือเพียง1 ฟองเท่านั้นที่โตและตกไปรอการปฏิสนธิ ส่วนไข่ที่เหลือจะฝ่อและสลายไปเป็นรอบเดือนหรือประจำเดือน แต่เมื่อเราอายุมากขึ้นไข่ในรังไข่ของผู้หญิงก็จะเริ่มลดลงเรื่อยๆ ทั้งในด้านคุณภาพไข่และปริมาณของไข่ทำให้โอกาสในการมีลูกลดลงไปค่ะ

คู่สมรสที่ประสบปัญหามีบุตรยาก  หรือคู่สมรสที่ฝ่ายหญิงมีอายุ เลือกใช้วิธีการทำเด็กหลอดแก้ว IVF (In-vitrofertilisation)  หรือการทำอิ๊กซี-ICSI (Intracytoplasmic Sperm Injection) เพื่อเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ก็ยังคงต้องอาศัยวิธีการกระตุ้นไข่อยู่ดี จึงเป็นโจทย์ที่แพทย์จะต้องทราบให้ได้ว่าร่างกายของคนไข้เหลือปริมาณไข่อยู่มากน้อยเพียงใดและมดลูกจะมีการตอบสนองต่อการกระตุ้นไข่ดีหรือไม่ดีจึงเกิดเป็นวิธีการตรวจเช็คด้วยฮอร์โมน AMH ค่ะ

AMH คืออะไร ? มันบอกอะไรเรา ?

ฮอร์โมนแอนตี้มูลเลอเรียน (Anti-Müllerian Hormone) หรือเรียกย่อๆว่า AMH เป็นฮอร์โมนที่สร้างจากฟองไข่ในรังไข่ปริมาณของฮอร์โมนจึงสัมพันธ์กับปริมาณไข่ที่เหลืออยู่ในรังไข่ของผู้หญิงอย่างแม่นยำแพทย์จึงถือฮอร์โมน AMH เป็นแนวทางในการวางแผนสำหรับการมีลูกโดยเฉพาะในผู้ที่มีภาวะมีบุตรยาก วิธีการตรวจวัดฮอร์โมน AMH วัดได้จากการเจาะตรวจเลือด


ข้อดีของการตรวจฮอร์โมน AMH !!

✅ การตรวจทำได้ง่ายดายและสะดวกด้วยการเจาะเลือด

✅ ไม่ต้องงดน้ำและอาหารล่วงหน้า

✅ ตรวจวันไหนก็ได้โดยไม่ต้องรอช่วงเวลาให้มีรอบเดือน ทราบผลในระยะเวลาอันรวดเร็ว

ในปัจจุบัน เราสามารถคาดการณ์ปริมาณไข่ที่เหลือในรังไข่รวมถึงการตอบสนองต่อการกระตุ้นไข่ ด้วยวิธีการตรวจฮอร์โมน AMH ซึ่งเป็นตัวช่วยให้แพทย์ประเมินสภาวะการเจริญพันธุ์ของผู้มีบุตรยากพร้อมยังให้คำแนะนำเกี่ยวกับการวางแผนแนวทางการรักษาภาวะการมีบุตรได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะอีกทั้งแพทย์ยังสามารถกำหนดปริมาณยาสำหรับการกระตุ้นไข่เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการใช้ปริมาณยาที่มากหรือน้อยเกินไป การตรวจวัดฮอร์โมนAMH ก่อนการทำ IVF จะช่วยบอกได้ว่าผู้หญิงท่านนั้นมีจำนวนไข่เหลือประมาณเท่าใดและจะตอบสนองต่อการทำ IVF ได้ดีเพียงใด

สรุปแล้ว คุณผู้หญิงในยุคปัจจุบันนี้สามารถทราบถึงปริมาณไข่ที่เหลืออยู่ในรังไข่ได้ว่ามีมากหรือน้อยเพียงใดโดยวิธีเจาะเลือดตรวจฮอร์โมน ไม่จำเป็นต้องตรวจภายในให้ยุ่งยากเหมือนเมื่อก่อนและที่สำคัญการตรวจ AMH ยังให้ผลการตรวจที่รวดเร็วและแม่นยำมากสำหรับผู้ที่สนใจสามารถขอคำแนะนำเกี่ยวกับการตรวจฮอร์โมน AMH ได้ที่ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยากโนวาวิด้า โทร 02-5085100 นะคะ

Other news

โปรแกรมรักษาอาการบาดเจ็บกระดูกและข้อ โดยไม่ต้องผ่าตัด ด้วย Pain Away Program

20 สิงหาคม 2019

ขับของเสียสะสม ลดอาการบวมน้ำ พร้อมกระตุ้นระบบน้ำเหลือง ด้วยโปรแกรม Double Detox Program

19 สิงหาคม 2019

อยากรู้ว่า ท้อง..ไม่ท้อง ดูง่ายๆแค่ 7 ข้อ!!

16 สิงหาคม 2019