Copied

5 ข้อต้องทำ ถ้าอยากเพิ่มอัตรา การเผาผลาญพลังงานให้กับร่างกาย

4 กันยายน 2019 |

เคยมีความรู้สึกนี้ไหมค่ะ อิจฉาคนที่กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน แถมออกกำลังกายน้อยอีกต่างหาก ส่วนตัวเรากินก็น้อย ออกกำลังก็บ่อย กินอะไรนิดหน่อยก็น้ำหนักขึ้นแล้ว หากเป็นแบบนี้อย่าเพิ่งท้อไปนะคะ เพราะเรามีวิธีเพิ่มระดับการเผาผลาญให้กับร่างกายมาฝากกันค่ะ แค่ทำตาม 5 วิธีนี้ เป้าหมายในการมีหุ่นที่ดีก็จะเป็นจริงได้ง่ายยิ่งขึ้นค่ะ

1. ห้ามอดมื้อเช้า
มื้อเช้าเป็นมื้อสำคัญมาก ๆ เพราะถ้าเรางดอาหารมื้อเช้า ร่างกายจะลดระบบเผาผลาญลง และสมองจะหลั่งสารเคมีที่ชื่อว่า นิวโรเพปไทด์ วาย (Neuropeptide Y) ซึ่งจะส่งสัญญาณให้เราหิวและอยากกินมากกว่าเดิมโดยไม่รู้ตัว  หากใครที่รีบ ไม่ค่อยมีเวลา แนะนำให้ทานเป็นขนมปังโฮลเกรน ไข่ต้ม นม แทนก็ได้ค่ะ นอกจากจะมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังอิ่มนานอีกด้วยค่ะ

2. เติมแอลคาร์นิทีน
แอลคาร์นิทีน ที่เป็นสารซึ่งถูกสร้างขึ้นในร่างกายของเราเองจากกรดอะมิโน 2 ตัวคือ ไลซีน (Lysine) และเมไทโอนีน (Methionine) ที่ผลิตที่อวัยวะตับ โดยจะถูกนำไปเก็บไว้ในกล้ามเนื้อตามแขน ขา หัวใจ สมอง ซึ่งจะช่วยเพิ่มกระบวนการในการดึงไขมันมาเผาผลาญออกมาเป็นพลังงานในร่างกาย แหล่งแอลคาร์นิทีนส่วนใหญ่พบได้ในเนื้อสัตว์ นม อะโวคาโด และถั่ว 

3. ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ 
การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เช่น เดินเร็ว วิ่ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ หรือเต้นรำ จะช่วยเผาผลาญไขมัน แต่ต้องอยู่ในระดับที่ทำให้หัวใจเต้นเร็วระดับหนึ่งเพื่อให้เลือดสูบฉีด ร่างกายได้ดึงไขมันมาใช้ และควรพ่วงการเล่นเวทเทรนนิ่งเข้าไปด้วยเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อและยังเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงาน (เมตาบอลิซึม) ซึ่งการทำคาร์ดิโอเพียงอย่างเดียวไม่สามารถกระตุ้นปฏิกิริยานี้เท่าได้มากเท่ากับการเล่นเวท  

4. นอนให้เร็วขึ้น
เมื่อเรานอนเร็วก็จะช่วยสกัดอาการหิวยามดึกและร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนเล็ปติน (Leptin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนทำให้รู้สึกอิ่ม เพิ่มอัตราการเผาผลาญให้ทำงานได้ดีมากขึ้นซึ่งจะช่วยคุมน้ำหนักตัวให้คงที่  ซึ่งเวลาการเข้านอนที่ดีที่สุดคือช่วง 21.00 – 23.00 น. ซึ่งเป็นเวลาของระบบภูมิต้านทานโรคที่จะทำงานได้ดี และสะสมพลังงานสำรองเพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอด้วยนั่นเองค่ะ

5. ดื่มน้ำให้มากขึ้น
ข้อสุดท้ายเป็นวิธีที่เบสิกมาก ๆ คือการดื่มน้ำให้ได้ครึ่งลิตร หรือ 5 แก้วหลังตื่นนอน ก่อนอาหารเช้า ระบบขับถ่ายจะคล่องโล่งสบาย หากทำควบคู่กับการคุมอาหารและออกกำลังกายก็จะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานได้ดีขึ้น

5 วิธีง่ายๆ เชื่อว่าหลายคนคงทำตามได้ไม่ยาก หมั่นทำให้ติดเป็นนิสัย รับรองได้ว่าระบบเผาผลาญร่างกายจะดีขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ   หากใครที่ทำตามแล้วรู้สึกระบบเผาผลาญยังทำงานไม่ดีตามที่ตั้งเป้าไว้ ศูนย์การแพทย์บูรณาการ โนวาวิด้า เรามี IV NUTRITION DRIP สูตร Speedy Weight Loos เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สามารถเร่งอัตราการเผาผลาญในร่างกาย พร้อมลดสัดส่วน ซึ่งเป็นสูตรที่ช่วยลดน้ำหนักแบบเร่งด่วน หากทำควบคู่กับ 5 วิธีนี้ก็จะยิ่งเห็นผลเร็วคูณ 2 เลยทีเดียวค่ะ  

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม / นัดหมายพบแพทย์
Tel : 02-508-5100 
Line@ : @Novavida 
Website : www.novavida.co.th
IG : Novavida_thailand

Other news

5 อาหารเพิ่มพลังให้เสปิร์ม

10 กันยายน 2019

ต้องรู้! อาการปวดท้องข้างขวา เป็นสัญญาณเตือนโรคอะไร?

19 พฤศจิกายน 2019

กินเค็มเท่าไหร่? ไม่เหนื่อยหัวใจ

4 ตุลาคม 2019

เตือนภัย!! ข้อเข่าเสื่อม ไม่ได้เป็นเฉพาะคนแก่

12 กันยายน 2019