Copied

5 ข้อที่จะเปลี่ยนคนท้องยากให้เป็น “เรื่องง่าย”

5 กรกฎาคม 2019 |

ปรับพฤติกรรม 5 ข้อ ลดปัญหาของคน

อยากมีลูก..แต่มีลูกยาก

เป็นที่โชคชะตาฟ้าลิขิต หรือเป็นที่พฤติกรรมของคุณเอง ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้ถูกต้องตามแบบฉบับของคนท้องง่ายกันดูไหม มาดู 5 ข้อที่จะเปลี่ยนคนท้องยากให้เป็น  “เรื่องง่าย”

แต่งงานแล้วทำไม่มีลูกสักที ? เมื่อไหร่จะรีบมีหลานให้อาม่าอุ้ม ? รีบๆมีลูกมาวิ่งเล่นกับลูกของฉันนะ เบื่อไหมคะ? กับคำถามซ้ำๆซากๆเหล่านี้ ในเมื่อคุณไม่ได้เป็นคนที่ท้องง่ายๆ คุณอาจต้องเจอกับปัญหามีลูกยากจนต้องตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ หรือบางคนก็กลัวว่าวันที่พร้อมตั้งท้องจะไม่เป็นอย่างที่คาดเอาไว้ก็มี

เรื่องง่ายๆที่เรามองข้ามไปก็คือการเตรียมความพร้อมของร่างกายก่อนการตั้งครรภ์บางท่านอายจคิดว่าเป็นเรื่องไม่สำคัญซึ่งจริงๆแล้วเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งสุขภาพที่ดีจากภายในส่งผลต่อระบบการทำงานในร่างกายของเราได้ทุกส่วน  ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยากโนวาวิด้าจึงอยากให้คุณรีเซ็ตโปรแกรมเตรียมตัวเพื่อตั้งครรภ์ มาดูกันสิว่าควรทำอะไรบ้าง ซึ่งแต่ละข้อนี่ง่ายสุด ๆ

1. เลิกบุหรี่ช่วยให้ตั้งครรภ์ง่ายขึ้น

การทำวิจัยออกมาแล้วว่าผู้หญิงที่สูบบุหรี่มีโอกาสตั้งท้องได้ยากมากกว่าคนที่ไม่สูบเลย ด้วยการสำรวจกลุ่มผู้หญิงที่ตั้งใจจะมีลูกภายใน 2-3 เดือน ผลปรากฏว่า ผู้หญิงที่ไม่สูบบุหรี่เลย ตั้งครรภ์ ถึง 60 เปอร์เซ็นต์ ส่วนผู้หญิงที่สูบบุหรี่ 1-10 มวน ตั้งครรภ์เพียง 50 เปอร์เซ็นต์ และสุดท้ายกลุ่มที่สูบบุหรี่มากกว่า 10 มวน ตั้งครรภ์แค่ 40 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น นอกจากนี้การสูบบุหรี่ระหว่างตั้งครรภ์ ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพของลูก ทั้งน้ำหนักที่น้อยกว่าเกณฑ์ และอาจจะเสี่ยงคลอดก่อนกำหนด้วย ใครที่อยากมีลูกแนะนำให้เลิกบุหรี่นะคะ

2.กินอาหารที่มีประโยชน์เน้นแคลเซียม

และธาตุเหล็ก

การกินอาหารที่มีประโยชน์ กินให้ครบทั้ง 5 หมู่ คือข้อปฏิบัติที่เราทุกคนต้องทำอยู่แล้ว ถึงจะเตรียมตัวมีลูกหรือไม่ก็ตาม ทั้งผัก ผลไม้ แป้ง เนื้อสัตว์ รวมไปถึงวิตามินต่าง ๆ ส่วนสาว ๆ ที่ต้องการมีลูก ควรเน้นหนักไปที่แคลเซียมมากหน่อย เพราะระหว่างที่ตั้งครรภ์และให้นมลูกจะเกิดภาวะกระดูกพรุนได้ง่าย ส่วนธาตุเหล็กก็อย่าให้ขาด ด้วยเป็นธาตุสำคัญซึ่งส่งผลต่อการเติบโตและพัฒนาการทางสมองของลูกเป็นอย่างมาก หาได้จาก เนื้อสัตว์ เครื่องใน อาหารทะเล รวมถึงพืชผักใบเขียวชนิดต่าง ๆ เตรียมให้พร้อมตั้งแต่เนิ่น ๆ พอถึงช่วงตั้งครรภ์จริงจะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องอาหารมากเกินไปนั่นเอง

3.ลดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน

เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนอย่าง ชา กาแฟ โกโก้ แม้จะไม่มีผลต่อการตั้งครรภ์โดยตรง แต่การดื่มเครื่องดื่มพวกนี้มากเกินไปก็ไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพแน่ ยิ่งตั้งใจจะมีลุกด้วยแล้วก็ยิ่งต้องงด เพราะส่วนใหญ่เครื่องดื่มเหล่านี้ก็ล้วนมาพร้อมน้ำตาลทั้งสิ้น ทางที่ดีควรดื่มไม่เกินวันละ 1 แก้วเล็ก หันมาดื่มน้ำเปล่าให้มากจะดีกว่า

4. ออกกำลังกายแบบพอดี ๆ ไม่หนักหน่วง

จนเกินไป

เมื่อเราออกกำลังกายไปได้ระยะหนึ่ง สมองของเราจะหลั่งสารแห่งความสุขอย่างเอ็นดอร์ฟินออกมา ผู้หญิงที่ต้องการมีลูกจึงต้องออกกำลังกายเพื่อลดความเครียด และจะได้สร้างโอกาสของการตั้งครรภ์ได้มากขึ้น ทั้งนี้ ใช่ว่าการออกกำลังกายอย่างหนักจนถึงขั้นที่เกิดความเครียดกลับไม่ได้ทำให้ตั้งครรภ์ได้ง่าย ทางที่ดี ควรออกกำลังกายเเค่พอเหมาะ ไม่หักโหม อย่าง เดินเร็ว วิ่งเหยาะ ๆ เต้นแอโรบิก เท่านี้ก็เพียงพอต่อการดูแลตัวเองให้ดีแล้วค่ะ

5.กินอาหารที่มีกรดโฟลิกตั้งแต่ก่อนตั้ง

ครรภ์ช่วยให้ลูกแข็งแรง

กรดโฟลิกถือว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อพัฒนาการของลูกตั้งแต่ 2-3 สัปดาห์แรกที่ตั้งครรภ์ ถ้าเราตั้งใจจะมีลูกอยู่แล้วก็ควรกินอาหารที่มีโฟลิกกันไว้ตั้งแต่แรกเลยดีกว่า เนื่องจากคุณแม่ที่เริ่มตั้งครรภ์หลายคน ไม่ค่อยจะรู้ตัวว่ากำลังจะมีลูก มารู้ตัวอีกทีก็ผ่านหลายสัปดาห์ บางคนก็ลากยาวไปเป็นเดือนก็มี ทั้ง ๆ ที่ลูกน้อยในครรภ์ต้องการกรดโฟลิก เพื่อไปพัฒนาสมองและไขสันหลังตั้งแต่ 2-3 สัปดาห์แรกแล้ว ดังนั้นสาว ๆ ที่ตั้งใจไว้ว่าต้องมีน้องแน่ ๆ ควรกินกรดโฟลิกเสริมให้ได้อย่างน้อย 1 เดือนก่อนการตั้งครรภ์ และกินไปจนถึงสัปดาห์ที่ 12 เลยด้วย

 

และทั้งหมดนี้ก็คือวิธีเตรียมตัวก่อนการตั้ง

ครรภ์ที่สาวๆ ควรรู้เอาไว้ เพื่อที่ถึงเวลา

อยากมีลูกจริง ๆ จะได้ไม่มีปัญหามากนัก

อีกทั้งยังลดปัญหาการคลอดก่อนกำหนด

ได้อีกด้วย แล้วจะให้ได้ผลดีมากกว่านี้

ชวนคุณสามีข้างกายหันมาดูแลตัวเอง

ด้วยก็จะดีมากOther news

5 อาหารเพิ่มพลังให้เสปิร์ม

10 กันยายน 2019

กินเค็มเท่าไหร่? ไม่เหนื่อยหัวใจ

4 ตุลาคม 2019

เตือนภัย!! ข้อเข่าเสื่อม ไม่ได้เป็นเฉพาะคนแก่

12 กันยายน 2019