Copied

กินเค็มเท่าไหร่? ไม่เหนื่อยหัวใจ

4 ตุลาคม 2019 |

รู้ทัน “โซเดียม” เลี่ยงโรค

โซเดียม คือแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ช่วยรักษาความสมดุลของน้ำในร่างกาย แต่หากได้รับเกินความจำเป็นก็อาจส่งผลต่อสุขภาพได้

ทำไมต้อง กินเกลือ กินเค็ม ให้น้อยลง ?
หากร่างกายได้รับปริมาณเกลือ โซเดียม ในปริมาณที่มากจนเกินความจำเป็นของร่างกาย แน่นอนว่าทำให้เราเจ็บป่วยได้ โดยเฉพาะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง เสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดได้

“ผู้ใหญ่ควรกินโซเดียม วันละ น้อยกว่า 2,000 มิลลิกรัม หรือ กินเกลือ ได้เพียงวันละ  5 กรัม เท่านั้น และ กินโพแทสเซียมได้อย่างน้อยวันละ  3,510 มิลลิกรัมซึ่งเป็นตามหลักเกณฑ์ใหม่ที่ออกโดยองค์การอนามัยโลก”

อาหารที่พบปริมาณโซเดียมสูง

1.นมและครีม (ประมาณ 50 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม)

2.ขนมปัง (ประมาณ 250 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม)

3.เนื้อสัตว์แปรรูป เช่น เบคอน (ประมาณ 1,500 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม)

4.ขนมขบเคี้ยว เช่น ข้าวโพดคั่ว ประมาณ 1,500 มิลลิกรัม ต่อ100 กรัม)

5.เครื่องปรุงต่างๆเช่น ซีอิ๊ว (ประมาณ 7,000 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม)

6.น้ำซุปหรือน้ำตาล (ประมาณ 20,000 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม)

ปริมาณโซเดียมที่เราไม่ควรทานเกินในแต่ละวัน

✅คนปกติ ไม่ควรทานโซเดียมเกินวันละ 2,400 มิลลิกรัม

✅หากเป็นผู้ป่วยความดันโลหิตสูงอยู่แล้ว ไม่ควรทานเกิน 2,000 มิลลิกรัม

✅ผู้ป่วยที่เป็นโรคไต ไม่ควรทานเกิน 1,00-1,500 มิลลิกรัม

✅ผู้ป่วยโรคไตขั้นวิกฤต ไม่ควรทานเกิน 500 มิลลิกรัม


รู้แบบนี้แล้วก็ต้องระวังเรื่องรสเค็มในแต่ละมื้ออาหารกันด้วยนะคะ ยิ่งอายุมากขึ้นก็มักจะกินเค็มมากขึ้น นั่นก็เพราะภาวะสูญเสียการรับรส หากเราลดความเค็มได้มากขึ้น ความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจก็มีมากขึ้นตามไปด้วยค่ะ 


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม นัดหมายพบแพทย์ 
Tel. : 02-508-5100
 Line@ : @Novavida
 Website : www.novavida.co.th
 IG : Novavida_thailand

Other news

5 อาหารเพิ่มพลังให้เสปิร์ม

10 กันยายน 2019

เตือนภัย!! ข้อเข่าเสื่อม ไม่ได้เป็นเฉพาะคนแก่

12 กันยายน 2019

5 ข้อต้องทำ ถ้าอยากเพิ่มอัตรา การเผาผลาญพลังงานให้กับร่างกาย

4 กันยายน 2019