ภูมิแพ้อาหารแอบแฝง 

ธรรมชาติได้สร้างให้ร่างกายมนุษย์มีภูมิต้านทานต่อต้านเชื้อโรคต่างๆ ได้ตั้งแต่แรกคลอด ตอนอยู่ในครรภ์ ทารกอาศัยภูมิต้านทานมารดาคอยปกป้อง แต่เมื่อคลอด ทารกต้องสร้างภูมิต้านทานด้วยตัวเอง ถ้าสร้างภูมิต้านทานได้ไม่สมดุล ก็จะก่อให้เกิดโรคชนิดต่างๆ

เมื่อพูดถึงโรคภูมิแพ้ เรามักจะนึกถึงผู้ที่เป็นภูมิแพ้สิ่งแวดล้อม เช่น แพ้ไรฝุ่น ขนแมว เกสรดอกไม้ ซึ่งเมื่อสัมผัสหรือหายใจเข้าไปแล้วมักมีอาการคัน จาม เป็นผื่นและหากพูดถึงการแพ้อาหาร เราก็มักจะนึกถึงผู้ป่วยที่มีอาการทางด้านระบบทางเดินหายใจหอบหืด ผู้ที่แพ้อาหารแล้วเป็นผื่นตามตัว หรือบางครั้งผู้ที่แพ้ถึงแก่ชีวิตเนื่องจากเกิดอาการช็อก อาการแพ้อาหารแบบนี้เรียกว่า “ภูมิแพ้อาหารแบบเฉียบพลัน” โดยเม็ดเลือดขาวสร้างแอนติบอดี้ชนิด lgE ซึ่งจะทำปฏิกิริยากับอาหารที่แพ้อย่างรุนแรง

แต่การแพ้อีกแบบหนึ่งซึ่งพบมากในปัจจุบัน นั่นคือ ภูมิแพ้อาหารแอบแฝง เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันร่างกายสร้างแอนติบอดี้ชนิด lgG ซึ่งจะทำปฏิกิริยากับอาหารที่แพ้เพื่อทำลายสารบางอย่างในอาหารนั้น ปฏิกิริยานี้จะไม่ก่อให้เกิดอาการผิดปกติอะไร ปัญหาอยู่ที่บางครั้งแอนติบอดี้ lgG ที่ร่างกายสร้างขึ้นมานั้นหันกลับมาทำลายเนื้อเยื่อของร่างกายเราเอง เนื่องจากเข้าใจผิดว่าเป็นสิ่งแปลกปลอม เหตุการณ์นี้จะเกิดแบบค่อยเป็นค่อยไปทีละน้อยๆ และตราบที่เรายังบริโภคอาหารที่ร่างกายเราต่อต้านอยู่ lgG ก็จะถูกสร้างขึ้นมาตลอดเวลา ซึ่งยิ่งบริโภคมาก lgG ก็ยิ่งมาก การทำลายเนื้อเยื่อก็ยิ่งมากขึ้น นานๆ ไป เนื้อเยื่อถูกทำลายมากขึ้น การทำงานของอวัยวะนั้นๆ ก็จะเริ่มเสีย และปรากฏอาการของโรคขึ้นโดยที่เราไม่รู้ว่าโรคนั้นเกิดจากสาเหตุใด

FOOD INTOLERANCE เกิดขึ้นได้อย่างไร

EXPLORE

อาการที่อาจเกิดจาก FOOD INTOLERANCE

EXPLORE

การตรวจ FOOD INTOLERANCE ที่โนวาวิด้ามีกี่รูปแบบ

EXPLORE

ทำไมถึงเลือกตรวจ FOOD INTOLERANCE ที่โนวาวิด้า

EXPLORE

ผลการทดสอบ FOOD INTOLERANCE

EXPLORE

FAQ

คุณสามารถ อ่านรายละเอียดเบื้องต้น รวมถึงคำถามที่ถามเข้ามาบ่อยๆ ของการรักษาของ Novavida ได้ที่นี่

view faq